Tiểu đường tuýp 2 là gì ? Một số điều cần biết

Tác giả: Lưu Nghĩa Đăng ngày: 29/11/2021 Lần cập nhập cuối: 29/11/2021

Ngày nay tiểu đường chính là căn bệnh khá là phổ biến ở trên thế giới. Bệnh tiểu đường được chia làm 3 loại hay còn gọi là 3 tuýp: Tiểu đường tuýp 1 (tiểu đường phụ thuộc vào insulin), tiểu đường tuýp 2 (tiểu đường không phụ thuộc vào insulin), tiểu đường tuýp 3 hay còn được gọi cách khác là tiểu đường thai kỳ. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu tiểu đường tuýp 2 là gì? Một số điều cần biết.

Tiểu đường tuýp 2 là gì ?

Ngày nay số người bị mắc bệnh tiểu đường tăng cao ở nước ta. Vậy tiểu đường tuýp 2 là gì? Một số điều cần biết.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là căn bệnh do glucose máu tăng và do chuyển hóa carbonhydrat bị rối loạn chính vì 2 lý do này chính là khiếm khuyết về tiết insulin.

Insulin chính là con đường mang thức ăn quan trọng nhất trong cơ thể đó chính là gulucose tới tế bào từ đó mà các tế bào sử dụng để sản sinh ra năng lượng cho cơ thể.

Tiểu đường tuýp 2 là gì?

Nguyên nhân gây ra tiểu đường 

Dưới đây là những nguyên nhân có nguy cơ gây ra bệnh tiểu đường : 

  • Tăng huyết áp: Đây chính là nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường. Tăng huyết áp đã làm cho máu lên thành mạch từ 141/91 mmHg trở lên.
  • Béo phì: Những người bị béo do thừa mỡ trong cơ thể có nguy cơ rất cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
  • Lối sống và cách sinh hoạt không lành mạnh: Những người thường hay hút thuốc mỗi ngày và uống rượu nhiều, không tập thể dục đều đặn sẽ tạo điều kiện cho bệnh tiểu đường hình thành.
  • Độ tuổi: Từ độ tuổi 46 trở lên rất có thể có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường.

Một số món ăn tốt cho người tiểu đường

Những món ăn giúp cho người mắc bệnh tiểu đường rất tốt để kiểm soát được lượng đường trong máu và làm giảm biến chứng:

Xà lách, bông cải xanh, súp lơ, bí đao, măng tây, đậu xanh, ớt, hành.

Cơ thể cần cung cấp đủ vitamin, chất xơ và chất khoáng. 

Các loại đậu: 

-Các loại đậu chính là nguồn cung cấp protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Trong các loại đậu có hàm lượng chất xơ cao. Chính vì vậy đậu chính là lựa chọn tốt.

Trái cây:

Trái cây là cung cấp khoáng chất, chất xơ và vitamin rất tốt cho cơ thể . Lên chọn các loại trái cây có số đường huyết GI thấp  như: Mận, cam, đào, quýt, bưởi, cà chua, táo, lê, ổi. 

Chú ý: Lên dùng các loại trái cây tươi. vì các loại trái cây đã được sấy khô có hàm lượng đường cao gấp đôi trái cây tươi.

Thịt các loại gia cầm và cá 

Thịt của các loại gia cầm và cá có chứa protein rất tốt cho sức khỏe nhất là đối với người mắc bệnh tiểu đường, sau đây là một số protein cần thiết:

-Thịt ức gà 

-Cá hồi, cá ngừ 

Một số món ăn tốt cho người tiểu đdduoowfng.

-Trứng

Vừa rồi là các loại thức ăn dành cho những người bị bệnh tiểu đường nó có thể giúp cho người bệnh không bị mắc tiểu đường giai đoạn cuối.