Tiểu đường có lây không? Một số điều cần biết

Tác giả: Nguyễn Tường Đăng ngày: 25/11/2021 Lần cập nhập cuối: 25/11/2021

Bệnh tiểu đường hiện nay đang có xu hướng tăng lên và ngày càng trẻ hoá. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, thậm chí là những biến chứng nghiêm trọng. Nhiều người cũng đặt ra câu hỏi rằng bệnh tiểu đường có lây không? Vậy cùng xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường có lây không? Cách chữa trị

Tiểu đường là gì? Tiểu đường có lây ko?   

Tiểu đường là gì?

 Bệnh tiểu đường là một loại bệnh do rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, người bệnh tiểu đường sẽ có đặc điểm tăng đường huyết kéo dài. Tăng đường huyết lâu ngày dẫn đến tổn thương các dây thần kinh ở các vùng cơ thể và các bộ phận cơ thể làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh tiểu đường thông thường được phân làm 3 loại tùy thuộc vào tính chất và nguyên nhân gây nên.

Bệnh tiểu đường type 1 do tế bào beta ở tuyến tụy bị phá hủy dẫn đến thiếu hụt insulin. Điều này làm cho quá trình chuyển hóa đường không diễn ra được, lượng đường trong máu tăng cao. Nguyên nhân cụ thể của tiểu đường type 1 vẫn chưa được xác định cụ thể nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng do bệnh nhân phơi nhiễm virus.

Bệnh tiểu đường type 2 bị giảm nền tảng đề kháng insulin. Nguyên nhân dẫn đến bệnh type 2 có thể là do những yếu tố đến từ sức khỏe của người bệnh như là bép bì, không hoặc ít vận động, mắc các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, rối loạn mỡ trong máu…

Loại bệnh tiểu đường thứ 3 là tiểu đường thai kỳ. Đây là loại tiểu đường được chẩn đoán không thuộc type 1 hoặc 2 trong thời kỳ mang thai của người mẹ. Nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể là sự thay đổi về nội tiết tố làm tăng hormone và có thể làm kháng insulin.

Bệnh tiểu đường có lây không?

Bệnh tiểu đường có lây nhiễm qua đường tiếp xúc không?

Nhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường có thể lây nhiễm qua đường tiếp xúc. Tức là chỉ cần bạn có tiếp xúc nào với người bị bệnh tiểu đường thì bạn sẽ bị lây bệnh. Người bệnh tiểu đường ở chung với người nhà thì bệnh tiểu đường sẽ lây cho người nhà. Đây là một ý kiến hoàn toàn sai lầm. Bệnh tiểu đường không lây qua tiếp xúc vì nó không do vi khuẩn, virus gây nên.

Bệnh tiểu đường có lây nhiễm qua đường máu không?

Bệnh tiểu đường không giống với viêm gan hay HIV/AIDS, đây là loại bệnh không lây nhiễm qua đường máu. Đây là bệnh do rối loạn chuyển hóa đường chứ không phải là một loại bệnh truyền nhiễm, do đó việc hiểu bệnh tiểu đường có lây nhiễm qua đường máu là hoàn toàn sai lầm.

Bệnh tiểu đường có thể lây qua đường tình dục không?

Bệnh nhân bệnh tiểu đường là do sự rối loạn trong sự chuyển hóa, tiếp nhận insulin. Do đó, bệnh này cũng không lây qua đường quan hệ tình dục vợ chồng. Tuy nhiên bệnh này có ảnh hưởng tới đời sống sinh lý vì nó ảnh hưởng, suy giảm sinh lý. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Do đó, việc hiểu bệnh tiểu đường có lây nhiễm qua đường tình dục là không đúng.

Chúng ta cần hiểu, bệnh tiểu đường thực chất là một biểu hiện của sự rối loạn chuyển hóa chất trong cơ thể, rối loạn chuyển hóa đường. Nó không là căn bệnh truyền nhiễm hay do virus gây ra. Do vậy, bệnh tiểu đường có lây nhiễm là một cách hiểu hoàn toàn sai lầm. Cần biết bệnh phát sinh từ đầu để tìm phương pháp điều trị phù hợp. Không nên nghĩ bệnh tiểu đường có lây nhiễm qua các con đường như những bệnh truyền nhiễm khác.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường
Bệnh tiểu đường có lây không?

Theo nghiên cứu cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Tùy loại tiểu đường mà có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

Đối với bệnh tiểu đường type 1 thì bệnh tiểu đường có thể di truyền từ ba mẹ sang con. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, ba mẹ có nền bệnh tiểu đường thì con có 75% khả năng mắc bệnh tiểu đường. Còn nếu ông bà mắc bệnh này thì tỉ lệ mắc ở đời con cháu là 25%. Ngoài ra, bệnh tiểu đường type 1 còn do ảnh hưởng của các loại virus.

Virus không là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới bệnh tiểu đường. Nhưng nó gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của cơ thể. Khi cơ thể sản sinh ra những phản kháng đối với virus này. Thì hệ miễn dịch có thể xảy ra những bất thường. Làm cho tuyến tụy không có đủ khả năng chuyển hóa insulin thành đường glucose. Đây là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh tiểu đường type 1. Từ đó có thể khẳng định, thông tin bệnh tiểu đường có lây nhiễm là hoàn toàn sai.

Đối với bệnh tiểu đường type 2 thì có tới 90% người mắc bệnh tiểu đường nằm trong nhóm này. Lý do được cho là độ tuổi của con người càng lớn thì khả năng chuyển hóa insulin giảm dẫn đến tăng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Nếu chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, trong thức ăn chứa nhiều chất béo no làm cho lượng đường trong máu gia tăng thì nguy cơ bệnh tiểu đường là rất cao.

Việc bạn bỏ bữa thường xuyên, lười vận động, mất ngủ hay các triệu chứng bệnh đa nang cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 2. Tiểu đường type 2 cũng có yếu tố di truyền, một số nghiên cứu cho thấy có sự di truyền từ bố mẹ sang con một vài nhóm gen đột biến gây tiểu đường.

Cách phòng tránh tiểu đường

Với câu hỏi “bệnh tiểu đường có lây không?” thì chúng tôi khẳng định là bệnh tiểu đường không lây. Do đó để phòng tránh bệnh tiểu đường cần tìm nguyên nhân thực sự làm mắc bệnh tiểu đường. Chứ không phải tìm cách hạn chế lây nhiễm bệnh.

Đa số người bệnh tiểu đường hiện nay do tuổi tác. Do chế độ ăn uống và tập thể dụng không điều độ. Bên cạnh đó, béo phì hay các bệnh đa nang buồng trứng cũng làm cho lượng đường trong máu cao hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh.

Do vậy mà chúng ta cần có chế độ ăn uống hợp lý, uống nhiều nước và ăn nhiều rau xanh. Hạn chế những đồ ăn có nhiều chất béo no làm tăng lượng insulin hấp thụ vào cơ thể. Kết hợp với các bài tập thể dụng hằng ngày để tăng cường thể lực. Tạo điều kiện để tuyến tụy hoạt động tốt hơn. Nếu không có phương pháp điều trị đúng và phòng tránh đúng thì tình trạng bệnh có thể diễn biến nghiêm trọng. Tệ hơn là bệnh tiểu đường giai đoạn cuối.

Trên đây là một số kiến thức về bệnh tiểu đường trả lời cho câu hỏi “bệnh tiểu đường là gì? Bệnh tiểu đường có lây không?”.