Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Tác giả: Thu Hiền Đăng ngày: 26/11/2021 Lần cập nhập cuối: 26/11/2021

Hiện nay, nhiều người đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Họ bắt đầu tìm kiếm các cách phòng ngừa bệnh tiểu đường nhiều hơn. Cũng chỉ hiểu đơn giản tiểu đường là lượng đường trong máu tăng cao. Vậy, đường trong máu tăng đến mức nào thì được coi là tiểu đường. Hay tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Tiểu đường là gì?

Định nghĩa tiểu đường

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Để trả lời cho câu hỏi này thì trước tiên ta cần phải hiểu thế nào là bệnh tiểu đường?

Tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường được hiểu là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao so với mức bình thường với nguyên nhân do cơ thể bị thiếu hụt hoặc đề kháng insulin, từ đó dẫn đến hiện tượng rồi loạn chuyển hoá đường trong máu. Vậy, chỉ số tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Chỉ số đường huyết bao nhiêu thì được coi là bị tiểu đường?

Đối với cơ thể người bị tiểu đường, glucose được chuyển hoá từ thực phẩm sẽ không được chuyển hoá thành năng lượng cung cấp cho các hoạt động của cơ thể. Mà nó sẽ được tích tụ nhiều trong máu. Nếu lượng đường cứ tăng dần trong máu như vậy thì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gặp phải các tổn thương ở các cơ quan khác như thận, mắt, thần kinh và các bệnh lý nghiêm trọng khác.

Phân loại tiểu đường

Tương ứng với mức độ của bệnh là các giai đoạn khác nhau:

 • Tiểu đường típ 1: là tình trạng tiểu đường hiếm gặp, người trẻ chiếm dưới 10% số người mắc bệnh. Đây là tình trạng bị thiếu insulin do tuyến tụy không sản xuất insulin.
 • Tiểu đường típ 2: Khác với típ 1, ở típ 2 thì cơ thể người bệnh vẫn sản xuất insulin nhưng nó không thể chuyển hóa được glucose hay còn gọi là đề kháng với insulin.Theo thống kê thì có Khoảng 90% đến 95% người bị tiểu đường trên thế giới là típ 2.
 • Tiểu đường thai kỳ: Là tình trạng rối loạn chuyển hoá insulin trong thời kỳ mang thai.

Để biết thêm thông tin, vui lòng xem thêm: Tiểu đường giai đoạn cuối

Các chỉ số của bệnh tiểu đường

Chỉ số đường huyết

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Để trả lời cho câu hỏi này, trước tiên ta cần phải hiểu rõ thế nào là chỉ số đường huyết?

Có thể hiểu chỉ số đường huyết là hàm lượng đường (glucose) có trong máu. Chỉ số đường huyết được đo bằng đơn vị mg/dl hoặc mmol/L. Đây là thước đo giúp chuẩn đoán bệnh đái tháo đường. Bên cạnh đó, chỉ số đường huyết còn là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường.

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Về chỉ số đường huyết đo đường trong máu sẽ thay đổi liên tục trong ngày. Bệnh nhân cần được đo chỉ số đường huyết ở nhiều thời điểm và nhiều giai đoạn khác nhau. Cần đo trong ngày (trước khi ăn, sau khi ăn, lúc đói) thì mới có thể xác định được có bị tiểu đường hay không.

Chỉ số đường huyết của người bị tiểu đường

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Với những ngườu mắc bệnh tiểu đường, chỉ số đường huyết được thể hiện như sau:

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
 • Đường huyết lúc đói (sau 8 tiếng chưa ăn) mà kết quả là 126 mg/dl (7 mmol/l) trở lên thì bệnh nhân đó bị tiểu đường. Đôi khi các thông số này có sự dao động lên xuống không đồng nhất, vậy nên cần đo 2 lần liên tiếp thì kết quả mới có thể chính xác được. Nếu trong trường hợp mà chỉ số đường huyết  sau dưới 110 mg/dl (6,1 mmol/l) thì bệnh nhân nên đến nghe tư vấn của bác sĩ.
 • Đường huyết lúc đói (sau 8 tiếng chưa ăn) mà kết quả là 110 – 126 mg/dl (6,1 – 7 mmol/l) tức là bệnh nhân đang trong tình trạng bị rối loạn đường huyết lúc đói. Hay hiểu theo một cách khác, đó là giai đoạn tiền tiểu đường. Theo thống kê, trong 4 – 5 năm sau nhiều người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
 • Đường huyết bất kỳ mà kết quả là 200 mg/dl (11.1 mmol/l) trở lên với ít nhất 2 lần đo. Chứng tỏ người đó đã bị bệnh tiểu đường.
 • Trường hợp tiền tiểu đường khi đo dường huyết bất lỳ là kết quả ra 140 – 200 mg/dl (7.8 – 11.1 mmol/l).

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Nếu như bệnh nhân đi kiểm tra đường huyết mà phát hiện chỉ số đường huyết của mình đang ở những mức nêu trên thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn. Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp. Có như vậy mới đảm bảo an toàn sức khoẻ.

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Glucose có tác dụng cung cấp nguồn năng lượng chính đi nuôi cơ thể của chúng ta. Trong máu của chúng ta thì luôn phải có một lượng glucose nhất đinh để duy trì cho các hoạt động sống. Mức đường huyết sẽ tăng lên khi chúng ta ăn và giảm đi khi  tập thể dục hoặc vận động. Có thể đo đường huyết bằng xét nghiệm glucose máu lúc đói (FTG), đo đường huyết sau ăn, nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT) và HbA1c. Vậy, tiểu đường bao nhiêu là bình thường?

Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
Tiểu đường bao nhiêu là bình thường?
 • Đường huyết lúc đói: Thời điểm đo là vào buổi sáng (sau 8 tiếng chưa ăn gì). Nếu ở mức khoảng giữa 70 mg/dL (3.9 mmol/L) và 100 mg/dL (5.6 mmol/L) thì tức là người đó bình thường.
 • Đường huyết sau ăn: thời điểm đo là 1 – 2 giờ sau ăn. Nếu chỉ số đường huyết là dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L) thì được coi là bình thường.
 • Với nghiệm pháp dung nạp glucose (OGTT): Đây là phương pháp đo nồng độ glucose trong huyết tương sau khi cho người bệnh uống  75gr glucose. Nếu kết quả đo là  dưới 140mg/dL (7.8 mmol/L) tức người đó bình thường.
 • Với xét nghiệm Hemoglobin A1c (HbA1c): Loại xét nghiệm này được sử dụng để chuẩn đoán hiệu quả điều trị đái tháo đường tuýp 2. Nếu HbA1c dưới 42 mmol/mol (5.7%) tức người đó bình thường.

Nội dung nêu trên là câu trả lời cho câu hỏi tiểu đường bao nhiêu là bình thường? Nếu bạn đo chỉ số đường huyết mà nằm trong khoảng nêu trên thì cơ thể bạn hoàn toàn bình thường. Không bị mắc bệnh tiểu đường. Hãy cố gắng duy trì một chế độ ăn hợp lý để ngăn ngừa bệnh tiểu đường.