Tác hại của rượu bia bạn nên biết

Tác giả: Hoàng Quyên Đăng ngày: 24/04/2022 Lần cập nhập cuối: 24/04/2022

Số lượng các bệnh nhân nhập viện liên quan đến vấn đề rượu bia càng ngày càng gia tăng. Nếu sử dụng với mức độ vừa phải thì rượu bia có thể mang lại cho cơ thể rất nhiều lợi ích. Nhưng việc lạm dụng quá mức lại dẫn đến rất nhiều tác hại vô cùng nguy hiểm. Bài viết này tôi sẽ viết về tác hại của rượu bia mà các bạn nên biết.

rượu bia
rượu bia
rượu bia

Rượu bia là gì?

Rượu là một loại đồ uống có cồn thực phẩm được sản xuất từ quá trình lên men từ một hoặc nhiều hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu bao gồm các nguyên liệu như tinh bột của ngũ cốc, dịch đường của cây, hoa, củ, quả hoặc là các đồ uống được pha chế từ các nguyên liệu cồn thực phẩm.

Xem thêm sức khỏe số 1
Bia cũng chính là một loại đồ uống có cồn thực phẩm, được sản xuất từ quá trình lên men từ các hỗn hợp của các loại nguyên liệu chủ yếu bao gồm các loại như mạch nha (malt), đại mạch, nấm men bia, hoa bia (hoa houblon), và nước.

Uống rượu bia có tác hại gì?

rượu bia
rượu bia

Tác hại của rượu bia liên quan đến các chức năng gan như:

Trong Đông y gan hay còn được gọi là can là một trong năm ngũ tạng nằm trong cơ thể bao gồm: Tâm, Can, Tỳ, Phế và Thận.

Kể từ khi rượu bia bắt đầu được nạp vào bên trong của cơ thể thì đầu tiên dạ dày sẽ hấp thụ khoảng 20% và sau đó sẽ truyền đến ruột non khoảng 80%, lượng rượu hoặc bia sẽ được hấp thụ hết trong khoảng từ 30 cho đến 60 phút sau đó.

Tiếp theo, gan sẽ đối mặt với rất nhiều mối hiểm họa của rất nhiều loại độc tố có trong rượu bia. Bởi vì khoảng 90% lượng rượu hoặc bia sẽ được chuyển hóa tại gan. Thêm vào đó, cơ chế ngăn cản những chất độc tố do máu đem từ ruột hoặc ở bên ngoài đến gan đã bị suy giảm đi đáng kể.

Xem thêm đau lưng

Kết quả là rất nhiều bệnh lý về gan được phát hiện và nghiêm trọng nhất có thể gây ra ung thư gan và ngoài ra, gan sẽ còn bị các hệ lụy liên quan khác như gan nhiễm mỡ và xơ gan.

Tiếp theo là tác hại của rượu bia đến não bộ

Các biểu hiện thường thấy ảnh hưởng đến bộ não khi một lượng lớn rượu hoặc bia được nạp vào bên trong cơ thể như đi đứng sẽ không được vững, không kiểm soát được các hành vi của bản thân,… Bởi vì tác hại của bia hoặc rượu gây ra các rối loạn não bộ của con người, làm cho não của con người không còn có thể kiểm soát và điều chỉnh được những hoạt động của bản thân.

Tiếp theo là tác hại đến dạ dày. Tác hại của rượu bia với dạ dày thì dạ dày sẽ có thể bị viêm loét và nghiêm trọng có thể bị xuất huyết, bởi vì các thành phần có trong rượu sẽ bị phân hủy thành các chất độc tố khi đi vào bên trong của cơ thể. Niêm mạc dạ dày sẽ bị kích thích rất nhiều khi có sự xuất hiện của bia rượu, dẫn đến sẽ có rất nhiều axit tiêu hóa được tiết ra nhiều hơn.

Trong điều kiện như vậy khi mà cả axit và cồn tích tụ ở bên trong dạ dày sẽ gây ra nhiều triệu chứng như buồn nôn dữ dội.

Một số vấn đề tim mạch do bia rượu gây ra. Các vấn đề về tim do bia rượu gây ra đó là hệ lụy của bia rượu có thể gây ra suy tim, bởi vì sẽ làm thoái hóa cơ tim dẫn đến hệ thống tim mạch bị tổn thương. Nguy hiểm hơn có thể làm cho cơ tim giãn, xơ hóa và phì đại tâm thất nếu sử dụng loại rượu mạnh trong một thời gian dài.

Rượu bia ảnh hưởng đến tuyến tụy, tiểu đường và ung thư. Tác hại của bia rượu đối với tuyến tụy đó là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường và nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư tuyến tụy. Như chúng ta đã biết thì insulin có công năng cân bằng nồng độ đường có ở trong máu, còn một số những hooc-môn khác sẽ giúp cho ruột chuyển hóa thức ăn. Khi rượu được nạp vào trong cơ thể với lưu lượng rất nhiều sẽ ảnh hưởng đến các loại hooc-môn này, bởi vì các thành phần trong rượu sẽ làm gián đoạn hoặc làm chậm đi. Thêm vào đó, những độc tố bị tích trữ có thể gây ra viêm tụy và dẫn đến rất nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm

Rượu bia còn suy giảm chức năng thận. Các bệnh liên quan đến thận do bia hoặc rượu sẽ làm mất nước ảnh hưởng đến thận, bởi vì thận có chức năng duy trì lượng nước có ở trong cơ thể và việc mất nước kéo dài sẽ dẫn đến những nguy cơ cao bệnh suy thận.

Bệnh gout do bia hoặc rượu là khi chất axit uric không được đào thải hết sẽ bị tích tụ ở các cơ quan. Đặc biệt, ở các ngón chân dẫn đến việc đi lại sẽ vô cùng khó khăn. Việc sử dụng quá nhiều bia rượu sẽ làm cho các bộ phận khác như gan và thận sẽ  không còn hoạt động hiệu quả. Kết quả là mất dần đi khả năng loại bỏ độc tố và các chất độc này sẽ là nguyên nhân gây ra cao các bệnh như Gout cao hơn.

Rượu bia còn làm loãng xương. Uống nhiều chất cồn như bia hoặc rượu có thể gây loãng xương. Chúng làm giảm thành phần canxi có ở trong cơ thể. Bên cạnh đó, còn tác động đến các hooc-môn tăng trưởng sẽ làm cho quá trình hình thành tế bào xương mới bị ngăn chặn lại. Kết quả, sẽ dễ bị loãng xương và ngoài ra cồn còn làm cho máu sẽ bị hạn chế đi đến cơ bắp, dần già về thời gian cơ bắp sẽ yếu đi và tiêu giảm đi.

Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến khả năng tình dục và sức khỏe sinh sản. Bia rượu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và mạch máu sẽ bị giãn nở, làm cản trở quá trình quan hệ và còn làm suy yếu chất lượng của tinh trùng.

Đối với phụ nữ sẽ gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và phụ nữ có thai có nguy cơ bị sinh non.

Cuối cùng , nó sẽ làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Các tế bào bạch cầu sẽ bị giết chết hết bởi loại này dẫn đến cơ chế hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm.

Chính vì lý do đó, những người nghiện rượu sức khỏe của họ thường không được khỏe mạnh, hay bị các bệnh như viêm phổi hoặc bệnh lao.

Đó là các tác hại của bia rượu thường gặp trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Các bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để tránh gặp phải những tác hại này. Vui thôi đừng vui quá có mức độ và chừng mực thôi để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mình.

Xem thêm rượu không cồn

Cách để không uống rượu bia tốt nhất hiện nay

Một trong những cách để không uống rượu bia tốt nhất hiện nay đó là sử dụng các sản phẩm thuốc cai rượu.