Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Tác giả: Thu Hiền Đăng ngày: 26/11/2021 Lần cập nhập cuối: 26/11/2021

Gan nhiễm mỡ là tình trạng phổ biến thường gặp hiện nay. Để kiểm tra tình trạng gan nhiễm mỡ, phương pháp phổ biến nhất đó chính là siêu âm. Siêu âm không chỉ có tác dụng phát hiện bệnh. Siêu âm còn có tác dụng giúp bác sĩ xác định mức độ gan nhiễm mỡ để có phương pháp điều trị phù hợp. Vậy, siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Có thể hiểu gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan vượt quá 5% trọng lượng gan. Tình trạng gan nhiễm mỡ sẽ làm cản trở mọi hoạt động bình thường của tế bào gan. Từ đó dẫn đến sự rối loạn chuyển hoá cơ thể.

Đây có hiểu đơn giản là tình trạng tích tụ quá nhiều chất béo ở mô gan và dẫn đến bị viêm. Nếu như để tình trạng viêm gan kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng xơ gan. Làm giảm chức năng gan. Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh lây nhiễm, nó không gây lây nhiễm từ người này sang người khác.

Gan nhiễm mỡ có thể xảy ra với bất kỳ một đối tượng nào. Mọi người đều có khả năng bị nhiễm gan nhiễm mỡ. Đặc biệt là những người thường xuyên uống rượu bia, đái tháo đường, suy giáp,…

Gan nhiễm mỡ được phát triển qua 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 là nhẹ nhất, ít nguy hiểm và không biểu hiện triệu chứng ra ngoài. Đến giai đoạn 2 là giai đoạn nuôi bệnh, bắt đầu xuất hiện những triệu chứng nhẹ nhưng người bệnh chủ quan, không đi khám. Bệnh sẽ dần chuyển biến đến giai đoạn 3, là giai đoạn nguy hiểm nhất. Rất dễ xảy ra nhiểu những biến chứng nguy hiểm.

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không

Siêu âm gan là gì?

Để trả lời cho câu hỏi: Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Cần phải hiểu thế nào là siêu âm gan?

Siêu âm gan là kỹ thuật phổ biến, tiên tiến để xác định tình trạng gan nhiễm mỡ. Siêu âm gan thường được sử dụng nhiều nhất trên lâm sàng.

Khi siêu âm gan, bác sĩ sẽ thực hiện thao tác dùng máy siêu âm cùng với dụng cụ phát sóng siêu âm. Tiếp đến áp vào phía bên phải vùng bụng của người bệnh và từ đây có thể quan sát hình ảnh của gan thông qua màn hình. Nhờ vào phương pháp siêu âm gan, bác sĩ có thể phân định được các thùy gan, phân thùy và hạ phân thùy. Bân cạnh đó, dựa vào mối liên quan với tĩnh mạch trên và tĩnh mạch cửa, động mạch chủ với tĩnh mạch dưới của gan mà có thể phát hiện tổn thương gan.

Mức độ gan nhiễm mỡ trên siêu âm

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Nhờ vào hiện tượng tăng độ sáng của nhu mô gan. Bác sĩ  có thể chuẩn đoán mức độ gan nhiễm mỡ:

 • Mức độ 1: vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan. Gan tăng âm nhẹ, mức độ hút âm chưa có sự thay đổi đáng kể.
 • Mức độ 2: khả năng xác định được bờ các tĩnh mạch trong gan và cơ hoành đã giảm đi nhiều, gia tăng sự lan tỏa độ hồi âm và hút âm.
 • Mức độ 3: nhận thấy được sự gia tăng rõ rệt mức độ hồi âm và hút âm, không còn nhận diện được đường bờ các tĩnh mạch trong gan, cơ hoành.

Hậu quả của gan nhiễm mỡ

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Nếu như bị gan nhiễm mỡ, nguy cơ cao sẽ phải đối mặt với các loại bệnh nguy hiểm như: 

Viêm gan nhiễm mỡ

Nếu như lượng mỡ trong gan ngày càng nhiều, nó sẽ làm giảm đi vai trò chống độc của gan. Từ đó, các độc tố, vi rút, vi khuẩn, kí sinh trùng từ ruột và bên ngoài xâm nhập gây bệnh viêm gan.

Xơ gan

Nếu như đang trong tình trạng gan nhiễm mỡ, gan sẽ phải hoạt động quá mức từ đó tạo ra các sợi xơ. Từ đây gây nên tổn thương, làm hoại tử các tế bào gan và biến đổi cấu trúc gan. Do đó nó hình thành nên các mô sẹo làm gan bị chai cứng, không thể phục hồi dẫn đến xơ gan.

Ung thư gan

Xơ gan phát triển do thoái hoá mỡ từ đó hình thành nên ung thư gan. Đây là tình trạng bệnh nguy hiểm nhất.

Do vậy, để trả lời cho câu hỏi: Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Câu trả lời là CÓ. Nếu bệnh nhân đi siêu âm mà phát hiện ngan nhiễm mỡ thì cần phải được điều trị kịp thời vì nó sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Dấu hiệu và cách phòng tránh gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?
Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không?

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Tuỳ từng vào giai đoạn phát triển của gan nhiễm mỡ mà nó có các biểu hiện khác nhau. 

 • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn nhẹ nhất, chưa có biểu hiện gì rõ ràng. Bệnh nhân chỉ có thể phát hiện bệnh khi đi khám sức khoẻ định kỳ.
 • Giai đoạn 2: Bệnh nhân có những biểu hiện như chán ăn, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn, mệt mỏi… Thường thì gặp biểu hiện này, bệnh nhân rất chủ quan không đi khám bác sĩ. Từ đó khiến bệnh phát triển đến giai đoạn 3.
 • Giai đoạn 3: Xuất hiện các biểu hiện đau tức hạ sườn bên phải, vàng mắt, vàng da, u mạch nổi lên trên da, mệt mỏi, chán ăn, sút cân nhanh chóng.

Các phòng ngừa

Siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Nguyên nhân gây nên bệnh gan nhiễm mỡ chủ yếu là do người bệnh có lối sống không lành mạnh. Có thể do uống quá nhiều rượu bia, chất kích thích, nạp quá nhiều thức ăn có chứa cholesteron,…Chính vì vậy, duy trì một lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ. Bạn có thể áp dụng chế độ sinh hoạt sau:

 • Chế độ ăn lành mạnh: nhiều rau xanh, hoa quả, ít mỡ động vật thay bằng dầu thực vật
 • Tập luyện thể dục thường xuyên: ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần
 • Giảm cân nếu thừa cân
 • Không uống rượu bia
 • Tiêm phòng viêm gan B

Trên đây là toàn bộ nội dung giải đáp về siêu âm gan nhiễm mỡ có nguy hiểm không? Đây là một loại bệnh hết sức nguy hiểm. Chính vì vậy mà mọi người luôn phải trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân mình và những người thân yêu trong gia đình.