Tất tần tật kiến thức về bệnh viêm gan nguy hiểm hiện nay

Tác giả: Hoàng Quyên Đăng ngày: 16/04/2022 Lần cập nhập cuối: 16/04/2022

Viêm gan là tình trạng bị tổn thương tại gan, đặc trưng bởi sự hiện diện của các tế bào bị viêm ở trong mô gan. Viêm gan cấp tính là khi bệnh chỉ kéo dài trong thời gian dưới 6 tháng, còn bệnh kéo dài trên thời gian 6 tháng sẽ xếp vào viêm gan mạn tính. Bài viết này sẽ nêu tất tần tật kiến thức về bệnh viêm gan nguy hiểm hiện nay.

Viêm Gan
Viêm Gan

Viêm Gan là gì?

Tình trạng các tế bào gan bị tổn thương và bị viêm. Bệnh này thường có diễn biến thầm lặng và có nguy cơ biến chứng rất nghiêm trọng đến gan như xơ gan hay thậm chí là bị ung thư gan. Virus này là một trong những nguyên nhân gây nên các hiện tượng viêm gan phổ biến nhất hiện nay. Một số bệnh nhiễm trùng khác hay một số chất độc hại, chẳng hạn như rượu bia, thuốc lá và các bệnh tự miễn khác cũng có thể gây ra bệnh này. Hầu hết những người mắc bệnh này chỉ phát hiện được bệnh khi đã ở trong giai đoạn khá nặng do đó khó có thể chữa trị.

Xem thêm bài viết tại sức khỏe số 1

Hiện nay có 5 loại virus viêm gan chính, bao gồm các loại như A, B, C, D và E. 5 loại này chính là mối quan tâm lớn nhất hiện nay vì các tính chất rất nghiêm trọng mà chúng gây ra, thêm vào đó là khả năng bùng phát dịch bệnh lan rất rộng. Đặc biệt, virus viêm gan B và C có thể tiến triển thành các bệnh mãn tính, đây cũng là nguyên nhân rất phổ biến gây ra các bệnh như xơ gan và ung thư gan.

Viêm gan A và E thường lây lan qua con đường tiêu hóa. Còn viêm gan B, C và D sẽ lây truyền qua con đường máu, qua quan hệ tình dục và qua từ mẹ sang con.

Nhiễm trùng cấp tính sẽ có thể xảy ra mà không có bất cứ một triệu chứng nào hoặc có thể bao gồm các biểu hiện như bị vàng da (vàng da và vàng mắt), nước tiểu bị sẫm màu, mệt mỏi, sốt, buồn nôn, ợ và bị đau bụng.

Chắc hẳn đến đây các bạn đã hiểu rõ về bệnh này rồi. Phần tiếp theo tôi sẽ cung cấp thêm các nguyên nhân gây ra bệnh này các bạn có thể theo dõi.

Các nguyên nhân gây nên bệnh Viêm Gan

Viêm Gan
Viêm Gan

Dưới đây là các nguyên nhân gây ra căn bệnh này:

Nguyên nhân đầu tiên của căn bệnh này là do nhiễm virus

Cho tới nay thì ít nhất đã có 6 loại virus (Hepatitis virus) được ghi nhận và có ký hiệu là: HAV, HBV, HCV ,HDV  (còn gọi khác là virus delta);  HEV,  HGV lần lượt là virus viêm gan A, B, C, D, E G.

Hai loại virus viêm gan  A và E được lây truyền qua con đường tiêu hóa, các loại còn lại được lây truyền qua con đường máu. Tất cả các siêu vi này đều sẽ gây nên các bệnh viêm gan cấp tính. Ngoài ra, siêu vi viêm gan B, C, D, G còn diễn biến thành các bệnh viêm gan mãn tính và đưa đến các biến chứng rất nguy hiểm đến tính mạng như bị xơ gan, suy gan và ung thư gan. Hiện nay, mới chỉ có vaccine ngăn ngừa virus viêm gan A và B.

Do độc chất (của rượu bia hoặc thuốc)

Do rượu bia là tình trạng viêm và hoại tử tế bào của gan với các triệu chứng có thể kể đến như chán ăn, buồn nôn, ói, đau bụng, sốt, vàng da, thỉnh thoảng còn bị rối loạn tâm thần.

Xem thêm bệnh viêm gan b

Bệnh này còn do thuốc xảy ra do thói quen lạm dụng quá nhiều thuốc dẫn đến bị quá liều, tự ý kéo dài lộ trình dẫn đến bị quá liều, và do thói quen tự dùng thuốc.

Ngoài ra, bệnh này còn có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tự tấn công gan (gọi là viêm gan tự miễn). Mặc dù nguyên nhân của bệnh viêm gan tự miễn không hoàn toàn rõ rang nhưng người ta nhận thấy rằng một số bệnh, chất độc và các loại thuốc có thể gây ra bệnh viêm gan tự miễn ở những người bị nhạy cảm, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, viêm gan tự miễn rất ít và hiếm gặp.

Các loại Viêm Gan hiện nay

Dưới đây là một loạt danh sách cụ thể về các loại các bạn có thể đọc qua và tham khảo để biết rõ về các loại:

Đầu tiên là bệnh viêm gan A có thể bị nhiễm virus khi bạn ăn hoặc uống phải những thứ có sự tồn tại của virus. Đây là một loại virus ít gây ra rủi ro nhất vì những người bị nhiễm virus này thường sẽ tự khỏi bệnh sau một thời gian nhất định. Mặc dù vậy, có đến khoảng 20% những người bị mắc bệnh viêm gan A xuất hiện các triệu chứng rất nghiêm trọng, khiến cho họ phải nhập viện để được điều trị. Hiện nay đã có vắc – xin để phòng ngừa bệnh viêm gan A.

Tiếp theo là bệnh viêm gan B sẽ được lây lan theo rất nhiều cách. Bạn có thể mắc bệnh này do quan hệ tình dục với một người bị bệnh hoặc sử dụng chung một kim tiêm. Virus này cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con. Một tỷ lệ rất nhỏ cho những người mắc viêm gan B có thể lây sang cho người khác ngay cả khi các triệu chứng của bệnh bị biến mất.

Tiếp theo nữa là bệnh viêm gan C: bạn có thể bị nhiễm virus khi tiếp xúc với máu hoặc tiếp xúc kim tiêm bị nhiễm bẩn hay qua việc xăm mình. Những người bị viêm gan C thường sẽ  không xuất hiện triệu chứng nào rõ ràng hoặc có thể chỉ là những triệu chứng rất nhẹ. Tuy nhiên, một số trường hợp nhiễm virus viêm gan C có thể nguy cơ bị bệnh xơ gan.

Một bệnh viêm gan nữa là bệnh viêm gan D chỉ xảy ra khi bạn bị nhiễm viêm gan B. Thường nó sẽ có xu hướng làm cho tình trạng bệnh của bạn trở nên nặng hơn. Viêm gan D có thể lây truyền từ mẹ sang con hoặc qua con đường tình dục.

Một loại bệnh viêm gan cuối cùng là bệnh viêm gan E thì chủ yếu lây lan ở các khu vực như châu A, Mexico, Ấn Độ và Châu Phi. Một số ít xuất hiện ở khu vực Mỹ và thường là những người đến từ các quốc gia có nơi bùng phát dịch. Giống với viêm gan A thì bạn có thể bị nhiễm virus viêm gan E thông qua khi ăn hoặc uống những thứ đã bị nhiễm virus.

Biểu hiện của bệnh Viêm Gan như thế nào?

Dưới đây là một số biểu hiện của bệnh này các bạn có thể tham khảo:

Ở giai đoạn đầu, những người mà mắc bệnh hầu như không  hề xuất hiện những triệu chứng nào rõ rệt, mà có thể chỉ có xuất hiệm một số triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn và giảm cân nhẹ,… hầu như không xuất hiện những triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên hầu hết những người bệnh nhân sẽ không nhận biết được là mình đang mắc bệnh gan hay không vì đó cũng là triệu chứng rất điển hình của rất nhiều bệnh nhân khác. Đây là một lý do mà bệnh gan có thể rất dễ dàng bị bỏ qua.

Ngoài ra, một số những người mắc bệnh gan nhưng hoàn toàn không xuất hiện các triệu chứng, và các triệu chứng điển hình chỉ xuất hiện khi căn bệnh bắt đầu tiến triển nặng.

Biểu hiện đặc trưng của những người bị bệnh gan sẽ bao gồm:

Tình trạng mệt mỏi sẽ kéo dài, ăn sẽ không ngon, và có thể kèm theo các triệu chứng bị đau nhức xương khớp.

Có hiện tượng buồn nôn hoặc hay nôn mửa

Nước tiểu đậm màu và phân có thể bị bạc màu

Ngứa da hoặc nổi các vết mẩn ngứa

Có thể bị sưng ở chân, mắt cá chân,và rất dễ bị bầm tím

Gan bị to

Vàng da và vàng mắt ( da và lòng trắng mắt sẽ đổi màu vàng)

Tích tụ một lượng chất lỏng trong khoang bụng (hay cổ trướng)

Tăng các áp lực tĩnh mạch cửa

Bệnh não gan làm cho chức năng não bị suy giảm đi do tích tụ các chất độc hại không được gan loại bỏ

Ngoài ra biểu hiện của bệnh gan là suy gan

Bài viết trên đây tôi đã tìm hiểu tất tần tật các kiến thức về bệnh viêm gan nguy hiểm hiện nay các bạn có thể đọc qua và tham khảo bài viết này. Ngoài ra, bệnh gan biểu hiện như thế nào là tùy thuộc vào các diễn tiến bệnh ở các giai đoạn khác nhau và từng bệnh nhân sẽ diễn ra khác nhau. Để kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến bệnh gan này thì giải pháp tốt nhất là các bạn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sỹ trong quá trình điệu điều trị bệnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.