Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm như thế nào?

Tác giả: Nguyễn Trang Đăng ngày: 26/11/2021 Lần cập nhập cuối: 26/11/2021

Siêu âm là phương pháp chẩn đoán bệnh hiện đại và được áp dụng rất phổ biến. Đối với bệnh gan nhiễm mỡ, phương pháp này cho kết quả chẩn đoán vô cùng chính xác. Vậy hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

gan nhiễm mỡ trên siêu âm
Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm như thế nào?

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan nhiễm mỡ là hiện tượng chất béo tích tụ quá nhiều ở mô gan và dẫn tới gan bị viêm. Hiện nay, gan nhiễm mỡ là một chứng bệnh rất phổ biến. Hầu hết mọi người đều cho rằng nó vô hại. Trên thực tế, khi ở giai đoạn đầu, bệnh gan nhiễm mỡ căn bản là không có hại. Tuy nhiên, nếu triệu chứng viêm gan kéo dài có thể sẽ dẫn tới xơ gan và làm giảm các chức năng của gan. Bệnh này không lây nhiễm từ người này sang người khác. Và cũng không di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thế nhưng vì những thói quen không tốt trong cuộc sống hàng ngày mà rất nhiều người mắc phải. Mặc dù khi mới bắt đầu bị gan nhiễm mỡ sẽ không ảnh hưởng nhiều tới tình trạng sức khoẻ. Nhưng mọi người cũng nên sớm đi thăm khám để được chẩn đoán tình trạng bệnh một cách chính xác nhất. Và được điều trị một cách hợp lý, triệt để, tránh gây hệ quả về sau.

Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm

gan nhiễm mỡ trên siêu âm
Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm như thế nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ được phát hiện trên siêu âm chủ yếu là dựa vào các dấu hiệu như tăng độ sáng tại các vùng khác nhau của gan. Hay tăng độ sáng của mô gan khiến cho đường bờ của các cấu trúc mạch máu bị mờ đi.

Hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm, hình thái gan sẽ xuất hiện những đốm sáng rải rác. Hoặc cũng có thể tập trung thành từng khu. Tình trạng này cũng sẽ có những sự khác nhau tùy theo mức độ gan nhiễm mỡ ở từng bệnh nhân. Khi gan bị nhiễm mỡ, bác sĩ siêu âm sẽ không thể nhìn thấy hoặc thấy không rõ hệ thống mạch ở xung quanh gan.

Ngoài ra, độ hồi âm của gan bình thường chỉ tăng nhẹ so với vỏ thận hoặc lá lách. Nhưng với gan bị nhiễm mỡ, hồi âm của gan sẽ tăng vượt trội so với vỏ thận và lá lách. Bên cạnh đó, sóng siêu âm cũng sẽ có sự suy giảm, cơ hoành không được rõ nét và sự phân định có phần nghèo nàn các cấu trúc trong gan.

Gan nhiễm mỡ ảnh hưởng như nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu như không được phát hiện cũng như điều trị nhanh chóng có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Do sự trao đổi chất và chuyển hoá kém khi bị gan nhiễm mỡ mà dẫn tới những chuyển đổi chất trong cơ thể và rối loạn điều hoà. Những bệnh nhân đồng thời mắc cả bệnh gan nhiễm mỡ và tiểu đường chiếm khoảng 50%. Vậy nên chúng ta có thể thấy rằng bệnh gan nhiễm mỡ có khả năng gây gia tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Dẫn tới chứng xơ gan hoặc ung thư gan

Gan nhiễm mỡ thường sẽ kèm theo những biến dị của tế bào gan. Lâu dần có thể khiến các tế bào này bị rối loạn và hoại tử. Rồi dần dẫn đến chứng xơ gan. Tỷ lệ xơ gan dẫn đến ung thư gan là rất cao nên các bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ cần lưu ý. Nên đi khám và chữa trị trước khi quá muộn.

Gây suy giảm hệ miễn dịch và chức năng thải độc

Gan nhiễm mỡ có thể khiến hệ miễn dịch của cơ thể nói chung và của gan nói riêng bị suy giảm. Đồng thời khiến khả năng đào thải các độc tố trong cơ thể ngày càng kém đi. Và điều này sẽ làm cho hệ miễn dịch của bệnh nhân kém dần đi.

Gây nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Mặc dù trường hợp mẹ bầu bị gan nhiễm mỡ không thường gặp. Nhưng sự nguy hiểm của nó thì vô cùng lớn. Thông thường tình trạng này sẽ phát sinh khi thai kỳ được 36 – 40 tuần. Tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai bị gan nhiễm mỡ là rất cao. Không rõ nguyên nhân gây bệnh, bệnh tiến triển khá nhanh hoặc có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, các mẹ bầu nên đặc biệt chú ý tới sức khoẻ của mình. Nên đi thăm khám thường xuyên, có chế độ ăn uống khoa học, ngủ nghỉ đúng giờ, đủ giấc. Những điều này có thể phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ cũng như nhiều bệnh lý gây nguy hiểm khác.

Gây xơ vữa động mạch hoặc tăng huyết áp

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Trong đó có nguyên nhân do thừa cân, béo phì, hoặc do có tiền sử bị bệnh tiểu đường. Và với những bệnh nhân như vậy, khi bị cả chứng gan nhiễm mỡ sẽ rất dễ gặp biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp và xơ vữa động mạch.

Dẫn đến bị viêm túi mật

Bệnh gan nhiễm mỡ về lâu về dài có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới nhiều bộ phận. Điển hình như tì, mật, dạ dày, ruột,… Trường hợp gặp nhiều nhất đó là bệnh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng tới các chức năng của túi mật. Chiếm khoảng 20 – 30% trong số những người bị gan nhiễm mỡ. Và có thể gây ra biến chứng bệnh viêm túi mật mãn tính hoặc sỏi thận,… 

Trên đây là những thông tin về bệnh gan nhiễm mỡ và hình ảnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm mà mọi người có thể tham khảo. Bài viết giúp bạn đọc biết được thế nào là bệnh gan nhiễm mỡ, dấu hiệu chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ trên siêu âm. Và những tác động xấu của căn bệnh này tới sức khoẻ. Từ đó, mọi người sẽ có ý thức trong việc phòng tránh bệnh, thay đổi những thói quen xấu, có lối sống lành mạnh và khoa học hơn.