Nguyên nhân và dấu hiệu bị trĩ sau sinh

Tác giả: Bùi Ngân Đăng ngày: 25/11/2021 Lần cập nhập cuối: 29/11/2021

Phụ nữ sau sinh có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Vì vậy, việc phòng ngừa bệnh trĩ sau sinh đặc biệt quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguyên nhân, những dấu hiệu bị trĩ sau sinh và cách phòng tránh căn bệnh này.

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sau sinh

Bệnh trĩ là gì?

dấu hiệu bị trĩ sau sinh

Bệnh trĩ hay còn được gọi là bệnh lòi dom. Đây là tình trạng các cụm tĩnh mạch bên trong trực tràng và hậu môn bị sưng và phồng lên do liên tục chịu nhiều áp lực hoặc các dây thần kinh của hậu môn bị chèn ép quá nhiều. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh trĩ có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Bệnh trĩ thường gặp ở nhiều đối tượng và đang có dấu hiệu trẻ hoá. Dựa vào vị trí của búi trĩ, bệnh trĩ được phân thành hai loại chính là bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ sau sinh

dấu hiệu bị trĩ sau sinh

Khi đã biết dấu hiệu bị trĩ sau sinh, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sau khi sinh nở, chị em phụ nữ dễ bị mắc bệnh trĩ là do những nguyên nhân sau:

 • Sau khi sinh nở xong, tử cung vẫn còn mở to làm tăng áp lực lên vùng khoang chậu và tụ máu, sưng phù các tĩnh mạch ở phần hậu môn – trực tràng nên rất dễ gây ra bệnh trĩ.
 • Phụ nữ trong quá trình sinh con sẽ bị rạch tầng sinh môn và khi khâu lại có thể sẽ bị khâu chít vào một số tĩnh mạch ở vùng hậu môn và có thể dẫn đến bệnh trĩ.
 • Trong quá trình sinh con, việc rặn đẻ không đúng cách sẽ dễ làm tăng áp lực lên ổ bụng, lên hệ thống tĩnh mạch hậu môn khiến cho búi trĩ dễ hình thành và bị sa ra ngoài.
 • Sau sinh, chị em phụ nữ phải thực hiện chế độ ăn uống kiêng cữ, nằm nhiều, ngồi nhiều, ít vận động nên khiến cho nguy cơ mắc bệnh tăng cao.
 • Hoặc là trong quá trình mang thai chị em đã mắc bệnh trĩ nên sau khi sinh xong sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn,…

Dấu hiệu nhận biết trĩ sau sinh

dấu hiệu bị trĩ sau sinh

Những chị em phụ nữ sau sinh mắc bệnh trĩ thường sẽ có những biểu hiện như:

 • Chảy máu khi đại tiện, thấy có khối thịt nhỏ (búi trĩ) sa ra ngoài hậu môn nhưng sau đó có thể tự thụt vào.
 • Càng về sau thì búi trĩ càng to lên và không tự thụt vào được nữa mà phải dùng tay nhét chúng vào.
 • Cuối cùng, khi bệnh đã ở giai đoạn nặng thì búi trĩ sẽ nằm thường trực ở ngoài hậu môn và lượng máu ngày càng nhiều hơn.
 • Ngứa ngáy khó chịu vùng hậu môn, đau rát ngày càng nhiều hơn,…

Bệnh trĩ sau sinh ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và nếu để lâu sẽ càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như: mất máu, viêm nhiễm hậu môn nặng, hoại tử búi trĩ, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hậu môn – trực tràng,…

Cách phòng ngừa hiệu quả

dấu hiệu bị trĩ sau sinh

 • Hàng ngày, thường xuyên ngâm hậu môn trong nước ấm khoảng 10 phút để giảm đau và giảm ngứa bệnh trĩ sau sinh.
 • Sử dụng một miếng gạc lạnh và đặt nó vào khu vực hậu môn bị ảnh hưởng do trĩ.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại thuốc nhuận tràng để làm mềm phân an toàn cho phụ nữ vừa sinh con. Thuốc này giúp làm lỏng phân và ngăn ngừa căng thẳng trong quá trình đi đại tiện. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu hoặc quy định một viên thuốc đặt an toàn ở hậu môn. Làm mềm phân sẽ giúp ngăn ngừa kích ứng do bệnh trĩ gây ra trong quá trình đi đại tiện.
 • Ăn nhiều rau xanh củ quả chứa nhiều chất xơ, hạn chế đồ uống chứa cafein.
 • Hạn chế bí tiện: vì sau lúc sinh nhu động của dạ dày cũng hoạt động chậm hơn, những cơ thịt ở khoang chậu và bên ngoài hậu môn co chặt hơn, vết thương ở âm đạo và bị đau do bị trĩ nên chị em sau khi sinh không dùng hết sức lực để đi tiện lại càng bị trĩ nặng hơn.
 • Nếu đã mắc bệnh trĩ trong quá trình có thai và không sử dụng thuốc điều trị do sợ ảnh hưởng tới thai nhi thì sau khi sinh xong nên uống thuốc điều trị bệnh trĩ ngay để không khiến bệnh nặng hơn.