Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, một số điều cần biết

Tác giả: Nguyễn Tường Đăng ngày: 25/11/2021 Lần cập nhập cuối: 20/02/2022

Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ, đặc biệt là loại trĩ nhẹ. Có thể mẹ sau sinh sẽ xuất hiện bệnh trĩ, cũng có thể các bạn làm việc văn phòng lâu ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh trĩ hoặc ăn uống không điều độ dẫn đến bị trĩ, sau đây là bài viết tổng hợp một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ giúp các bạn tham khảo để phòng tránh.

 

Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ thường gặp
Những dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ bạn nên biết

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

 

Thường gặp nhất là trị ngoại, trĩ ngoại thường được đánh giá là dễ điều trị hơn trĩ nội. Tùy trường hợp mà có các dấu hiệu bệnh trĩ khác nhau. Dấu hiệu của người bệnh trĩ ngoại thường dễ phát hiện hơn vì búi trĩ ở ngoài, trĩ nội thường gây đau trong thành ruột ở hậu môn, xuất hiện một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ:

Táo bón kéo dài

 

Nếu bạn ăn uống không điều độ dẫn đến táo bón kéo dài, bệnh trĩ sẽ rất dễ xuất hiện. Bởi vì khi bạn bị trĩ lâu ngày thì sẽ làm cho thành hậu môn bị tổn thương nghiêm trọng. Thành hậu môn bị rách và sưng tấy, sau đó sẽ hình thành búi trĩ ngoại. Cũng có thể dẫn đến trĩ nội nếu tình hình táo bón trở nên nghiêm trọng mà không nhận biết được dấu hiệu kịp thời. Do đó, cần kiểm tra định kỳ để phát hiện các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ và điều trị ngay, tránh trường hợp bệnh chuyển biến nặng.

Đứng nhiều, ngồi lâu

 

Đây là nguyên nhân thường gặp ở các nhân viên văn phòng hoặc các tài xế lái xe đường dài. Vì đặc thù công việc mà họ ít vận động hay đứng lên ngồi xuống thường xuyên. Điều này không những gây ra các vấn đề về xương khớp mà còn dẫn đến việc bệnh trĩ. Các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ thường thấy là đau âm ỉ vùng thành hậu môn và nếu là trĩ ngoại thì sẽ có búi trĩ bên ngoài.

Làm gián đoạn quá trình đi đại tiện

 

Trong quá trình đi vệ sinh, nhiều người có thói quen đọc báo, xem phim, chơi game. Điều này có thể làm gián đoạn quá trình đi đại tiện, chất thải không được thải ra đúng lúc sẽ ở trong thành ruột già thời gian dài. Sau đó có thể hình thành thói quen không tốt cho ruột già và hậu môn, dẫn đến xuất hiện bệnh trĩ. Nặng hơn thì có thể dẫn đến trĩ nội phải tiến hành phẫu thuật.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai

 

Phụ nữ mang thai bị trĩ cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Đa số phụ nữ mang thai sẽ mắc các bệnh trĩ nhẹ vì thay đổi nội tiết tố và thói quen ăn uống. Phụ nữ mang thai cũng có thể dễ bị táo bón dẫn đến bệnh trĩ, do đó các bà mẹ tương lai cần biết để điều trị kịp thời.

Một số người mắc bệnh về gan và giãn tĩnh mạch trực tràng

 

Một số bệnh nhân có sức khỏe mang bệnh nền như bệnh gan hay giãn tĩnh mạch trực tràng cũng có nguy cơ xuất hiện một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ. Việc giãn tĩnh mạch trực tràng dẫn đến thành mạch gần hậu môn bị chịu áp lực nhiều hơn, làm việc nhiều hơn nên có thể dẫn đến trĩ.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân mà các bạn cần lưu ý về bệnh trĩ là do chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn quá nhiều chất béo mà quên bổ sung chất xơ; bệnh nhân có các bệnh như ung thư trực tràng; hoặc thói quen đi đại tiện lâu cũng có thể gây ra trĩ. Ở những người cao tuổi, thành hậu môn khó có thể co giãn tốt cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ cao. Cần nắm bắt kịp thời những dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ để có thể có những biện pháp phòng tránh hiệu quả

Dấu hiệu nhận biết bị trĩ nhẹ

 

Việc nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ sẽ giúp chúng ta có những biện pháp phù hợp để điều trị kịp thời. Tuy nhiên nhiều người không quá quan tâm đến các dấu hiệu này do nó không gây sự đau đớn quá lớn cho người mắc bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ mà các bạn nên biết để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Người bệnh có cảm giác đau và ngứa hậu môn

 

Đây có thể được coi là dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ và dễ dàng nhận biết nhất. Khi bệnh trĩ ở giai đoạn đầu, hậu môn của người bệnh sẽ sưng lên gây cảm giác ngứa râm ran và thậm chí là đau nhẹ khi đi đại tiện. Có thể bị rát và nóng khi đi ngồi, thông thường ngứa là dấu hiệu khi bạn mắc trĩ nội, đau ở hậu môn thường là trĩ ngoại.

Đi vệ sinh thấy đau

 

Nếu bạn có cảm giác đau khi đi đại tiện, đó là dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ thể hiện có thể bạn đã bị trĩ. Bạn cũng có thể gặp cảm giác đau bụng nhưng không thể đi nhanh, cảm giác chất thải bị mắc kẹt lại ở thành hậu môn. Rất khó khăn mới có thể đẩy ra ngoài, điều này chứng tỏ bạn có nguy cơ bệnh trĩ.

Xuất hiện u, cục ở hậu môn

 

Khi bệnh trĩ, một trong những dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ hay gặp khác là việc xuất hiện các u, cục ở thành hậu môn, bạn có thể sờ vào thấy được. Những cục, u này sẽ đau âm ỉ khi bạn đi vệ sinh, hoặc bình thường cũng sẽ gây cảm giác đau đớn khó chịu.

Trên đây là những dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ được chúng tôi tổng hợp để giúp các bạn dễ nhận  biết hơn và điều trị kịp thời. Khi gặp các triệu chứng bệnh trĩ nhẹ được đề cập trên đây thì các bạn cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp chữa trị kịp thời. Tốt nhất là nên thăm khám ở bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ

 

Muốn phòng ngừa bệnh trĩ thì cần ngăn chặn những nguyên nhân tác động đến sức khỏe gây ra trĩ. Khi nắm được nguyên nhân hoặc nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ thì có những biện pháp kịp thời để phòng ngừa trĩ nặng hơn. Sau đây là một số cách phòng ngừa cả trĩ ngoại lẫn trĩ nội.

 

Bệnh trĩ nhẹ ăn gì?
Ăn gì khi mắc dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ?

Cung cấp đầy đủ 2 lít nước mỗi ngày cho cơ thể

 

Việc cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể không những tránh được bệnh trĩ mà còn có thể tránh được các bệnh khác. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể có sự khỏe mạnh, đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để cung cấp chất xơ cho cơ thể

 

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do không cần bằng các chất, thiếu chất xơ trong cơ thể. Do đó cần bổ sung nhiều chất xơ để giúp cơ quan tiêu hóa và đại tràng hoạt động tốt hơn, tránh trường hợp táo bón.

Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để làm giảm áp lực cho vùng tĩnh mạch trực tràng

 

Giãn tĩnh mạch trực tràng cũng có thể dẫn đến bệnh trĩ do áp lực lên thành mạch hậu môn lâu ngày. Thành hậu môn bị giãn, sẽ xuất hiện các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ như giãn hậu môn, ngứa, rát, sa búi trĩ. Nên tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng hằng ngày để giảm bớt tình trạng này. Từ đó giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ và tránh bị trĩ nặng.

Không nên ngồi lâu, đứng nhiều, không nên làm việc quá sức hoặc bị căng thẳng

 

Cần giảm áp lực cho vùng hậu môn cũng như toàn bộ cơ thể. Như vậy có thể giảm các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, giảm nguy cơ bị bệnh trĩ, đặc biệt dân văn phòng và tài xế lái xe nên chú ý chi tiết này. 

Tránh trường hợp nhịn đi đại tiện trong thời gian dài hoặc làm gián đoạn đại tiện

 

Nhịn đi đại tiện trong thời gian dài sẽ có khả năng gây táo bón cao, từ đó dẫn đến các bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Hoặc làm gián đoạn quá trình đi đại tiện cũng gây áp lực lớn cho các vùng hậu môn, đây là một trong những nguyên nhân gây ra những dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ. Khi nhận biết được các dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ thì nên đi khám ở cơ sở y tế để được điều trị sớm nhất.