Dấu hiệu bệnh trĩ nặng, một số điều cần lưu ý

Tác giả: Lưu Nghĩa Đăng ngày: 29/11/2021 Lần cập nhập cuối: 29/11/2021

Bệnh trĩ là một căn bệnh có thể nói là phổ biến thường gặp ở những người trong độ tuổi trung liên và người già.Nguyên nhân dẫn đến bị bệnh trĩ đó là do trong tĩnh mạch của hậu môn hay trực tràng bị chịu áp lực lớn. Nếu bị chịu áp lực chèn ép từ bến trong thì tĩnh mạch có thể bị xung huyết và chảy máu.Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu dấu hiệu bệnh trĩ nặng, một số điều cần lưu ý.

Bệnh trĩ gồm những giai đoạn nào

Bệnh trĩ trong quá trình hình thành và phát triển trong 4 giai đoạn. trong 4 giai đoạn đó được chia thành 4 cấp độ.

Các giai đoạn biểu hiện cho sự phát triển của bệnh trĩ ngày càng nghiêm trọng. Bài viết dưới đây là biểu hiện của dấu hiệu bệnh trĩ nặng, một số điều cần lưu ý.

Cấp độ 1

Giai đoạn 1 là giai đoạn đầu của của bệnh trĩ, trong giai đoạn này chưa có biểu hiện về triệu chứng của trĩ đối với người bệnh.

Bệnh trĩ ở cấp độ 1 có biểu hiện triệu chứng chảy máu khi đi đại tiện thường xuyên sẽ thấy.

Cấp độ 2

Vì trong giai đoạn đầu ( cấp độ 1 ) không có biểu hiện rõ ràng về bệnh trĩ lên người bệnh thường hay chủ quan khi ở giai đoạn này. Chính vì sự chủ quan đó mà bệnh trĩ dần phát triển đến giai đoạn 2 ( cấp độ 2 ) khi ở giai đoạn này bệnh trĩ bắt đầu có biểu hiện rõ hơn khi ở giai đoạn đầu. Ở cấp độ 2 hiện tượng sa búi trĩ bắt đầu có biểu hiện và bị chảy máu nhiều hơn ở cấp độ 1 ngoài rả còn có cảm giác đau rát và dịch nhầy bắt đầu xuất hiện. 

Cấp độ 3

Khác với giai đoạn 1 và giai đoạn 2 thì bệnh trĩ ở giai đoạn 3 bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn và nhanh hơn rất nhiều.

Ở giai đoạn 3 này người bệnh đi đại tiện sẽ bị chảy rất nhiều máu bà bị liên tục. Giai đoạn này búi trĩ phát triển lớn hơn về kích thước vì vậy lượng máu lắng đọng lại ở búi trĩ và sẽ bị ra bên ngoài khi đi đại tiện.

Cấp độ 4 

Ở cấp độ 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối. Đây chính là giai đoạn nặng nhất. Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn cuối người bệnh cần phải nhanh chóng điều trị nếu không sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. 

Giai đoạn này có những biểu hiện như:

  • Đau rát và bị sưng tấy ở vùng hậu môn.
  • Dịch nhây chảy rả rất nhiều ở hậu môn. Chính vì vậy rất dễ gây viêm nhiễm.
  • Chảy máu liên tục. Mất máu nhiều khiến cho người bệnh trở lên mệt mỏi.
  • Sa búi trĩ khiến người bệnh đau đớn hơn.

    Bệnh trĩ gồm những giai đoạn nào

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Người bệnh cần phải chú ý và theo dõi khi có những dấu hiệu sau để nhận biết triệu chứng  như: 

  • Cảm nhận được sự ngứa ngáy ở vùng hậu môn nguyên nhân vì trong ống hậu môn có dịch nhầy khi bài tiết vẫn còn đọng lại.
  • Khi đi đại tiện có dấu hiện bị đau rát ở hậu môn.
  • Bị chảy máu khi đi đại tiện.
  • Người bệnh sẽ có cảm nhận thấy được sự mệt mỏi do bị mất máu.

Bệnh Trĩ có dấu hiệu đau nhức và bị ngứa ở vùng hậu môn như vậu làm cho những người mắc phải căn bệnh trĩ nội và trĩ ngoại này đứng ngồi không yên , gây nên rất nhiều bất cập và phiền toái làm ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày, làm suy giảm hất lượng cuộc của cuộc sống. 

Nhận biết dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Người bệnh cần phải chú ý tới căn bệnh trĩ này để chữa bệnh kịp thời không để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả

Những cách tốt và hiệu quả để phòng tránh bệnh trĩ đó là không lên ăn quá nhiều thực phẩm khô, vì ăn quá nhiều đồ khô sẽ làm cho phân bị cứng lên uống nhiều nước và rau củ quả nhều để làm cho phần mềm, phân mềm sẽ dễ đi qua đường hậu môn .

Lên thực hiện những biện pháp cơ bản sau để ngăn ngừa các loại bệnh trĩ như trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp và có lợi cho sức khỏe:

Ăn thực phẩm nhiều chất xơ. Ăn nhiều trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên cám ví dụ lúa mì, yến mạch, lúa mạch, ngô, gạo lứt, lúa mạch đen, kê,… giúp làm mềm phân và tăng khối lượng phân. Thêm chất xơ vào chế độ ăn uống từ từ để tránh xì hơi quá mức.                  

Tập thể dục đều đặn, vận động giúp cho ngăn ngừa không bị táo bón và có thể làm giảm áp lực đến tĩnh mạch ngoài ra tập thể dục còn có thể giảm cân và giúp cho cơ thể có một sức khỏe bền bỉ.