Tìm hiểu về bệnh đau đầu sau hiện nay

Tác giả: Hoàng Quyên Đăng ngày: 29/04/2022 Lần cập nhập cuối: 29/04/2022

Đau đầu sau gáy là một trong những căn bệnh do cơ cứng xảy ra do những rối loạn dây thần kinh và triệu chứng đau đầu xảy ra với mọi đối tượng, hiện tượng đau nhức mỏi diễn ra ở phía sau đầu, cổ, gáy. Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về căn bệnh đau đầu sau hiện nay. Hãy theo dõi bài viết dưới đây:

đau đầu sau
đau đầu sau

Đau đầu sau là gì?

Đau đầu sau gáy là một căn bệnh do cơ cứng, xảy ra do những rối loạn dây thần kinh, triệu chứng đau đầu sau này xảy ra với mọi đối tượng, hiện tượng đau nhức mỏi diễn ra ở phía sau đầu, cổ, gáy. Thêm vào đó bệnh này có thể lan tới hai bên thái dương hoặc xuống vai, và ngực… diễn biến từ nhẹ cho đến nặng, và âm ỉ kéo dài. Người bệnh sẽ cảm thấy đau đầu ở dưới gáy, đau nhức ở vai gáy bên phải hoặc ở bên trái hoặc cả hai. Trường hợp ngoại lệ có thể người bệnh sẽ cảm thấy bị mệt mỏi, mất ngủ, rối loạn cảm giác, điện giật, chóng mặt, và buồn nôn. Trong đó, đau đầu sau gáy thường do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.

Xem thêm sức khỏe số 1

Biểu hiện của đau đầu sau

Các biểu hiện của đau đầu sau: Đau vùng đầu, đau gáy-cổ, mặt-hốc mắt, đau có thể gặp ở một bên hoặc hai bên, cố định hoặc lan tỏa ra, và khác nhau bởi cường độ đau, tính chất đau như nhói điện giật, bó thắt, âm ỉ, đau như mạch đập…, diễn biến thành cơn, thị lực, thính lực….

Xem thêm đau đầu trái

Nguyên nhân gây bệnh đau đầu sau

Nguyên nhân gây ra bệnh này là đau ở cổ và ở phần sau đầu

Một số nguyên nhân khác khiến bạn đau ở cổ và phần sau đầu bao gồm:

Viêm khớp là tình trạng viêm và sưng ở cổ do bệnh viêm khớp sẽ khiến cho bạn bị đau đầu ở sau gáy. Một số chuyển động nhất định có thể làm cho cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Một số loại viêm khớp còn gây ra đau đầu sau gáy cụ thể như viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp.

Tư thế không đúng cũng có thể gây ra hiện tượng đau ở cổ và ở phần sau đầu. Ngoài ra khi ngồi tư thế không đúng còn tạo áp lực lên các bộ phận khác như lưng, vai và cổ, khiến cho bạn đau đầu và mỏi cổ. Lúc này thì bạn có thể sẽ cảm thấy đau âm ỉ và nhói ở phần ở đáy sọ.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ có thể gây đau đầu do bị trật các đốt xương sọ và ở cổ.

Bạn có thể cảm nhận thấy cơn đau ở sau đầu, thái dương hoặc ở sau hốc mắt. Các triệu chứng đi kèm với tình trạng này bao gồm có cảm giác khó chịu ở vai hoặc ở cánh tay trên.

Cơn đau đầu do trật các đốt xương sọ và cổ có thể tăng lên khi bạn nằm thậm chí cơn đau này còn có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, và khiến cho bạn không thể ngủ ngon giấc.

Đau dây thần kinh chẩm là tình trạng các dây thần kinh từ tủy sống cho đến não bộ bị tổn thương. Nhiều người thường nhầm lẫn tình trạng này với hiện tượng đau nửa đầu. Cơn đau dây thần kinh chẩm có thể gây ra hiện tượng đau nhức và nhói từ cổ cho đến đầu làm cho tình trạng đau đầu và mỏi cổ trở nên trầm trọng hơn.

Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm: đau sau hốc mắt, một cảm giác như bị điện giật ở cổ và sau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, da đầu bị kích ứng, khó chịu như đau, viêm, tê, ngứa… và đau khi di chuyển cổ

Đau ở phía bên phải đằng sau đầu do căng thẳng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra loại đau đầu sau gáy này. Cơn đau thường xuất hiện ở bên phải, ở đằng sau đầu, gây ra tình trạng đau nhức vai gáy ở bên phải.

Bạn có thể cảm thấy cổ hoặc da đầu bị siết chặt, cùng với cơn đau âm ỉ và đau nhói.

Nguyên nhân chính khiến cho bạn bị đau ở bên trái đằng sau đầu là do bị đau nửa đầu. Cơn đau nửa đầu có thể gây ra các hiện tượng như đau dữ dội và nhói, các triệu chứng thoáng qua ảnh hưởng đến cảm giác và các hành động của người bệnh, buồn nôn, nôn, chảy nước mắt và nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh

Cơn đau nửa đầu có thể bắt đầu ở bên trái đầu và sau đó lan ra đến thái dương và phía sau đầu.

Nếu bạn bị đau đầu sau gáy khi bạn nằm thì nguyên nhân có thể do bạn bị đau đầu từng cụm. Tình trạng này thường rất hiếm nhưng có thể khiến cho bạn rất đau đớn. Giống như tên gọi thì cơn đau đầu này thường xuất hiện thành từng đợt trong vài tuần hoặc trong vài tháng.

Đau đầu từng cụm có thể gây ra hiện tượng đau đầu dưới gáy hoặc đau ở nửa đầu. Cơn đau có thể xảy ra tệ hơn khi bạn nằm. Các triệu chứng khác của tình trạng này bao gồm: Cơn đau mạnh, bồn chồn, buồn nôn, chảy nước mắt quá nhiều, nghẹt mũi, sa mí mắt, nhạy cảm với ánh sáng và cả âm thanh.

đau đầu sau
đau đầu sau

Một số phương pháp khắc phục đau đầu sau

Đầu tiên hãy ngâm chân với nước nóng để khắc phục đau đầu sau

Ngâm chân nước nóng là một trong những phương pháp y học cổ truyền phổ biến được rất nhiều người sử dụng có tác dụng thư giãn sâu, giảm stress, giảm áp lực, hồi phục sự cân bằng giữa suy nghĩ và cảm xúc. Đây được xem là một trong những cách giảm đau đầu hiệu quả và rất an toàn. Hơn thế nữa thì phương pháp này còn được đánh giá là một trong phương pháp có hiệu quả trong việc điều trị những bệnh lý khác cụ thể như mất ngủ, hôi chân, da liễu…

Tiếp theo là phương pháp bấm huyệt massage

Người bệnh có thể sử dụng tay để massage một số vùng như cổ, trán, gáy để giúp làm giảm các cơn đau đầu tạm thời. Bấm huyệt chữa đau đầu là một trong các phương pháp không chỉ làm giảm đau nhanh mà còn giúp giảm đi các triệu chứng đau đầu về lâu về dài.

Chườm lạnh/nóng cũng là một phương pháp khắc phục đau đầu sau:

Kết hợp chườm lạnh và chườm nóng vô cùng hiệu quả để giảm các cơn đau đầu và các biến chứng cụ thể do tình trạng này gây ra như căng cứng cơ cổ, nhức vai, đau cổ… Cụ thể, chườm đá giúp làm tê các cơn đau nhói ở đầu. Trong khi đó chườm khăn nóng, ướt cũng giúp việc thư giãn cơ cổ căng cứng, giảm cơn đau.

Cuối cùng, tránh được các mùi nồng

Một số chất có mùi mạnh và nồng như nước hoa hay sản phẩm tẩy rửa khác có khả năng làm cho một vài người cảm thấy đau nhức đầu. Do đó, cách giảm đau đầu trong những trường hợp này giúp tránh xa các chất có mùi mạnh. Tình trạng quá mẫn cảm với mùi hương còn được gọi là một trong các triệu chứng sợ mùi và xuất hiện phổ biến ở những người bị chứng đau nửa đầu mạn tính.