Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tác giả: Nguyễn Tường Đăng ngày: 25/11/2021 Lần cập nhập cuối: 25/11/2021

Tiểu đường thai kỳ là gì? Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ? Đây là những câu hỏi mà nhiều người mẹ tương lai hay thắc mắc. Để trả lời cho câu hỏi “bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?” thì chúng tôi có một bài viết về vấn đề này. Cùng đọc để biết được tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không nhé!

Tiểu đường thai kỳ là gì?
Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Tiểu đường thai kỳ là gì?

Tiểu đường thai kỳ là một loại của tiểu đường thường được phát hiện ở người phụ nữ trong giai đoạn mang thai. Nguyên nhân được cho là do rối loạn tổng hợp glucose được phát hiện lần đầu hoặc khởi phát ở giai đoạn mang thai. Glucose là chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động của con người, tuy vậy, glucose không tự nhiên có được mà nó được chuyển hóa dựa vào insulin. Khi lượng insulin mà tuyến tụy tiết ra không đủ hoặc cơ thể có dấu hiệu kháng insulin thì lượng đường huyết trong máu tăng cao.

Trong thời kỳ mang thai, người phụ nữ có nhu cầu lượng đường cao nhưng lượng insulin tiết ra không đủ thì dễ dẫn đến lượng đường huyết tăng cao. Bên cạnh đó, khi thai nhi phát triển, những hormone nội tiết do người mẹ tiết ra cũng có thể tác động không có lợi cho việc tạo insulin. Nếu cơ thể mẹ không thể kiểm soát được lượng insulin tiết ra thì có nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ.

Vậy bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Cách nào để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ? Đây là câu hỏi mà nhiều bà mẹ muốn biết nhất.

 Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không?

Để giải đáp cho câu hỏi bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không thì chúng tôi đã tổng hợp một số thông tin về những tác hại do tiểu đường thai kỳ đem lại.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, tiểu đường thai kỳ có những nguy hiểm nhất định. Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ dễ bị cao huyết áp, khả năng sinh non cao và có thể bị tình trạng thai lưu. Đối với thai nhi thì tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không? Đối với thai nhi, mẹ bị tiểu đường thai kỳ dễ ảnh hưởng không tốt đến bé bởi bé nhận dinh dưỡng từ máu mẹ. Cơ thể thai nhi có thể to hơn bình thường do dự trữ lượng đường dưới dạng mỡ.

Việc tiểu đường thai kỳ có thể khiến thai tăng trường lớn, mẹ tăng cân mất kiểm soát, có thể dẫn đến sinh khó, ảnh hưởng em bé. Em bé có mẹ bị tiểu đường thai kỳ còn có thể bị nguy cơ hạ đường huyết do gan thai đáp ứng kém với glucagon, gan không thể tạo mới glucose. Ngoài ra thai nhi còn bị các vấn đề khác như suy hô hấp, tăng hồng cầu, vàng da sơ sinh, có nguy cơ béo phì..

Bệnh tiểu đường thai kỳ
Mẹ bị tiểu đường thai kỳ nên chú ý gì?

Cách phòng ngừa tiểu đường thai kỳ

Mẹ cần thay đổi chế độ ăn

Tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả mẹ và bé, nên phải thay đổi chế độ ăn của mẹ. Cần phải có chế độ ăn phù hợp với cơ địa của mỗi người. Các mẹ bầu nên đến các chuyên gia dĩnh dưỡng cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ để được tư vấn kỹ hơn về chế độ ăn. Tuy nhiên mẹ cần lưu ý những điều cơ bản để có cơ thể khỏe mạnh, đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé.

Mẹ cần ăn đầy đủ bữa sáng, uống nhiều nước rau củ ép, ăn ít đồ tinh chế, ăn ít thực phẩm có chất béo, ít ăn đồ ăn nhanh… Mẹ nên ăn uống điều độ và ăn nhiều rau xanh thay vì ăn các món ăn được chế biến sẵn. Ăn thức ăn đã chế biến chín và hạn chế sử dụng quá nhiều đường trong bữa ăn của mình. Mẹ cũng nên hạn chế uống quá nhiều nước ngọt có gas hoặc các loại nước có chứa phẩm màu khác.

Bạn cũng có thể xem thêm thông tin về tiểu đường giai đoạn cuối.

Kiểm soát cân nặng

Mẹ bầu cần kiểm soát cân nặng trước khi bị tiểu đường thai kỳ, cân nặng có thể làm ảnh hưởng đến nhu cầu lượng đường của mẹ, từ đó làm lượng đường tăng cao. Hơn nữa, cơ thể béo phì có thể tạo ra nhiều chất béo và tạo điều kiện cho sự khác insulin. Do đó mẹ cần phải kiểm soát cân nặng của mình trước khi bị tiểu đường thai kỳ. Việc này giúp cho em bé hấp thu chất tốt hơn, ít bị tổn thương và mẹ cũng sinh nở dễ dàng hơn.

Tập thể dục nhẹ

Mẹ bầu cũng nên tập một số bài tập thể dục nhẹ nhàng để có thể vừa vận động tạo điều kiện cho thai nhi phát triển. Và giúp ích rất nhiều trong việc hạn chế tình trạng tiểu đường thai kỳ. Tập thể dục nhẹ nhàng cũng giúp mẹ kiểm soát cân nặng và giúp quá trình chuyển đổi chất cho cơ thể tốt hơn.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm không và cách phòng tránh tiểu đường thai kỳ. Mẹ nên tìm hiểu những thông tin về tiểu đường thai kỳ cũng như những vấn đề khác liên quan để giúp bản thân có sự chuẩn bị tốt và đầy đủ hơn cho thời kỳ mang thai. Bị tiểu đường thai kỳ có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào sự chuẩn bị của mẹ. Trong suốt quá trình mang thai đấy nhé. Hy vọng các mẹ bỉm tương lai có một kỳ mang thai khỏe mạnh.