Bệnh gan nhiễm mỡ – những biểu hiện cần chú ý

Tác giả: Bùi Ngân Đăng ngày: 24/01/2022 Lần cập nhập cuối: 24/01/2022

Bệnh gan nhiễm mỡ là một trong những căn bệnh cần lưu ý đặc biệt đối với người cao tuổi. Cùng tìm hiểu các vấn đề về bệnh gan nhiễm mỡ, các biểu hiện, triệu chứng của bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng ngừa căn bệnh này

Bệnh gan nhiễm mỡ - những biểu hiện cần chú ý
Bệnh gan nhiễm mỡ – những biểu hiện cần chú ý

Gan nhiễm mỡ là gì?

Gan là cơ quan, bộ phận nội tạng lớn thứ 2 trong cơ thể con người. Gan xử lý hầu như tất cả những thức ăn mà chúng ta đã ăn hoặc đồ uống mà chúng ta đã uống, đồng thời xử lý, lọc thải chất độc hại có trong máu. Chức năng của gan đối với cơ thể con người vô cùng quan trọng nêu trong gan chứa quá nhiều mỡ cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng. Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ y học dùng để mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá giới hạn cho phép trong gan. Ở người khỏe mạnh, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 – 4% trọng lượng của lá gan. Nhưng đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ, trữ lượng mỡ sẽ chiếm ít nhất từ 5-10% trọng lượng của lá gan.

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ qua từng giai đoạn

Khi gan nhiễm mỡ ở giai đoạn 1, lượng mỡ trong gan chiếm ít nhất từ 5 – 10% tổng trọng lượng của gan. Việc gan nhiễm mỡ ở giai đoạn này được xem là giai đoạn nhẹ nhất, lành tính, không gây nguy hiểm đến cơ thể và cũng không có các biểu hiện gì ra bên ngoài. Chính vì lý do không có biểu hiện cụ thể, nếu chỉ khám lâm sàng thì rất khó để phát hiện ra người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Nếu muốn biết mình có mắc bệnh này hay không, cần làm các xét nghiệm và khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Việc phát hiện trong giai đoạn đầu dễ dàng điều trị không dẫn đến hậu quả về sau. Phát hiện từ sớm sẽ giảm bớt tình trạng mỡ tăng cao và theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ thì người mắc bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Khi lượng mỡ trong gan chiếm trữ lượng từ 10 – 20% tổng trọng lượng của gan, thì căn bệnh đã bước vào giai đoạn hai. Biểu hiện ở giai đoạn này đã thể hiện rõ ràng hơn như: người mắc bệnh chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng, buồn nôn và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên nghe các triệu chứng này có thể thấy dường như đây chỉ là những triệu chứng phổ thông như say nắng, khó chịu trong người nên mọi người thường bỏ qua và không để ý từ đó khiến bệnh càng có cơ hội phát triển và nặng thêm.

Khi có kết quả xét nghiệm về việc người bệnh xuất hiện rõ ràng các mô mỡ trên mô gan và cơ hoành thì người bệnh đã mắc bệnh trong giai đoạn hai. Các bác sĩ cho biết đây là giai đoạn tích tụ, nuôi dưỡng bệnh và chưa có phương pháp để điều trị triệt để vì trữ lượng mỡ đã đạt khá cao. Cách tốt nhất để người bệnh gan nhiễm mỡ có thể tự bảo vệ sức khỏe bản thân là tập cách ăn uống theo chế độ khoa học hằng ngày, tăng cường tập luyện thể dục, chơi các bộ môn thể thao tạo cơ thể khỏe mạnh và tăng sự miễn dịch cho gan. Đặc biệt không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia,… để làm tăng trữ lượng mỡ tích tụ trong gan để dẫn đến giai đoạn 3.

Gan nhiễm mỡ giai đoạn 3 là giai đoạn cuối cùng của bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ. Lượng mỡ tích tụ trong lá gan ở giai đoạn này chiếm từ 20 đến 30% tổng trọng lượng lá gan. Bệnh nhân mắc bệnh sẽ cảm thấy đau tức hạ sườn bên phải, vàng da, vàng mắt, u mạch nổi lên trên da, chán ăn, mệt mỏi, giảm sút cân nhanh chóng. Bệnh ở giai đoạn này không thể chữa trị được, chỉ điều trị để giảm nhẹ cơn đau và phòng tránh biến chứng dẫn đến viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan.Tình trạng bệnh ở giai đoạn này vô cùng nguy hiểm, nếu không được xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến việc xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng của người mắc bệnh.

Triệu chứng gan nhiễm mỡ

Như đã nói ở trên, gan nhiễm mỡ ít khi có các triệu chứng rõ ràng mà chỉ có biểu hiện phổ thông như bụng khó chịu, cơ thể suy nhược. Để có thể phát hiện được căn bệnh này cần phải đi khám lâm sàng, nếu gan của bạn to hơn mức bình thường thì có thể bạn đang mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Khi lượng mỡ tích tự trong gan quá nhiều sẽ gây nên tình trạng viêm gan. Triệu chứng lúc này thể hiện rõ ràng hơn như vàng da, chán ăn, sụt cân, đau bụng hoặc mệt mỏi thường xuyên.

Nguyên nhân và các yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh

Nguyên nhân thường gặp nhất mắc bệnh về gan là do uống rượu. Tuy nhiên, vẫn có những bệnh nhân mắc gan nhiễm mỡ mà không phải đối tượng thường xuyên uống rượu. Có thể bạn nạp quá nhiều năng lượng liên quan đến mỡ và khiến cơ thể chuyển hóa mỡ không kịp, lượng mỡ sẽ tích tụ trong các tế bào của lá gan và gây ra căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Đồ uống có cồn:đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc mắc bệnh.

Béo phì: Tỷ lệ mắc ở người bị béo phì cao hơn so người bình thường. Vì cơ thể của người béo phì không kịp chuyển hóa lượng chất béo vượt ngưỡng cơ thể hấp thụ nên gây ra hiện tượng tích tụ mỡ trong lá gan.

Mỡ máu cao: Lượng mỡ trong máu đi qua lá gan quá nhiều thì hàm lượng cholesterol trong máu sẽ tăng cao. Khi vượt quá khả năng chuyển hoá của lá gan sẽ làm mỡ trong máu tồn đọng trong lá gan sinh ra căn bệnh gan nhiễm mỡ.

Tiểu đường: Người mắc bệnh tiểu đường bị bệnh bởi nguyên nhân rối loạn chuyển hoá gluco. Đường huyết trong cơ thể cao sẽ tạo thành một lớp bao phủ khiến gan mất đi chức năng chuyển hoá cholesterol dẫn tới tình trạng tích tụ nhiều cholesterol dẫn đến người đó bị bệnh gan nhiễm mỡ.

Sút cân quá nhanh: Sút cân quá nhanh khiến cơ thể không tổng hợp được apolipoprotein làm cho triglyceride tích tụ trong gan, lâu ngày cũng sẽ tạo ra lượng mỡ thừa có trong gan.

Thường xuyên dung nạp các chất như đồ uống có cồn, những chất có nguy cơ gây tiểu đường tăng lượng hấp thu mỡ … sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cũng như tăng lượng mỡ bị tích tụ trong gan theo thời gian.

Vui lòng xem chi tiết tại đây